Một trong những món ngon từ thịt bò mà đại đa số người Việt thích thú là món thịt bò bít tết mặc dù đây không phải là món truyền thống của Việt Nam.

Nói sơ qua về nguồn gốc của món bò bít tết thì đây là món ăn được bắt nguồn từ nước Pháp - nơi có nền ẩm thực cao cấp hàng đầu trên Thế Giới với đặc trưng của miếng thịt bò thăn được nướng hoặc áp chảo tái hoặc vừa chín tới tùy vào khẩu vị của người ăn. Ngoài ra, kèm theo là các gia vị như hành tây, dầu, mỡ,..

Hướng dẫn làm món bò bít tết ngon hảo hạng ngay tại nhà
Hướng dẫn làm món bò bít tết ngon hảo hạng ngay tại nhà

Hướng dẫn chế biến món bò bít tết ngon ngay tại nhà

Tùy vào khẩu phần ăn cũng như số lượng người và nhu cầu tiêu thụ mà các bạn nên lựa chọn nhiều hay ít thịt bò. Trong bài hướng dẫn làm món bò bít tết này, mình sẽ áp dụng với khối lượng thị bò là 250g. Nếu các bạn làm nhiều hơn thì hãy tính phần gia vị tăng lên theo tỉ lệ nhé.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt bò thăn: 250 gram Hành tím: 1 củ
Trứng gà ta: 3 quả Tỏi khô: 3 tép hoặc 1/3 củ
Khoai tây: 3 củ lớn Hạt tiêu, đường, nước mắm, nước tương, dầu hào, dầu ăn,...
Cà chua: 2 trái vừa Bánh mì ăn kèm
Rau xà lách: 2 cây Hành tây: 1/2 củ vừa

Bước 2: Sơ chế thịt bò

Rửa sạch thịt bò với nước và cho vào ngăn đá khoảng 15 - 20 phút để tạo khuôn hình phẳng làm cho miếng thịt nhìn bằng và dễ cắt hơn. Không nên để quá cứng vì sẽ làm cho việc cắt thái trở nên khó khăn hơn. Thông thường mình thường làm là, rửa sạch và cho vào tủ, đi nhặt rau và sơ chế các gia vị xong quay lại lấy thịt từ tủ ra là vừa.

Lưu ý khi mua thịt: Để làm món bít tết ngon thì việc lựa chọn nguyên liệu ra rất quan trọng, quyết định đến 90% chất lượng món ăn có ngon và đạt tiêu chuẩn hay không. Vì thế, nếu không có kinh nghiệm chọn thịt bò thì nên nhờ người bán và nên các địa chỉ uy tín để mua thay vì mua hàng chợ. Một gợi ý nhỏ là ghé Good Market hoặc gửi thông tin cho Good Market về số lượng người ăn để được nhân viên tư vấn và lựa chọn thịt đúng chuẩn làm món bò bít tết nhé.

Sau khi thịt đã sẵn sàng chế biến, hãy đặt miếng thịt lên thớt phẳng và đủ lớn để có thể dễ dàng cắt thái mà không bị rơi ra ngoài. Hãy cắt lát miếng dày khoảng 1 - 1,5cm tùy vào sở thích. Chú ý cắt theo phương vuông góc với thớ thịt để khi ăn không bị dai nhé.

Hướng dẫn làm món bò bít tết ngon hảo hạng ngay tại nhà
Hướng dẫn làm món bò bít tết ngon hảo hạng ngay tại nhà

Sau đó, rắc tiêu và muốn lên 2 mặt của thịt bò rồi dùng dao hoặc búa đập nhẹ lên miếng thịt để muối và tiêu ngấm dần vào thớ thịt. Sau đó, cho vào khay để thực hiện công đoạn ướp gia vị.

Bước 3: Ướp gia vị

Với nguyên liệu đã chuẩn bị, bạn hãy bóc sạch vỏ tỏi và dã nhỏ. Trộn đều với 2 thìa caffe dầu, 1 thìa hạt tiêu và 1 thìa dầu hào. Cuối cùng, hãy cho vào khay và bóp đều lên thịt bò. Hãy bóp nhẹ tay vừa đủ để gia vị quyện đều vào thịt và tránh làm miếng thịt bị vỡ hình khối sẽ không được đẹp mắt.

Tiếp đến, bọc kín khay thịt để tránh vi khuẩn cũng như ruồi nhặng rơi vào. Để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 - 2 tiếng, gia vị sẽ ngấm đều vào thịt.

Bước 4: Chế biến các món ăn kèm

1. Khoai tây chiên

Khoai tây mua các bạn chú ý chọn củ không bị mọc mầm để tránh ngộ độc. Sau đó, rửa sạch và cạo vỏ và rửa lại lần nữa. Thái khoai thành thanh dài vừa ăn, nên thái dọc củ khoai tây sẽ tạo cảm giác ăn ngon miệng hơn thái ngang và không bị vụn.
Trong lúc thái khoai tây, bạn hãy nổi lửa đun sôi nước có pha chút muối. Sau đó, cho khoai tây vào luộc khoảng 2 - 3 phút đủ để làm tái lớp bên ngoài của khoai rồi vớt ra để ráo nước.

Hướng dẫn làm món bò bít tết ngon hảo hạng ngay tại nhà
Hướng dẫn làm món bò bít tết ngon hảo hạng ngay tại nhà

Cho dầu vào chảo nóng già rồi cho khoai tây vào chiên vàng. Chú ý khoai tây khi chiên hạn chế đảo nhiều sẽ làm gãy miếng khoai. Bạn hãy cho nhiều dầu một chút, để khoai tây chín vàng đều mà không phải đảo nhiều.

Hướng dẫn làm món bò bít tết ngon hảo hạng ngay tại nhà
Hướng dẫn làm món bò bít tết ngon hảo hạng ngay tại nhà

Bí kíp: Để khoai tây giòn lâu thì sau khi chiên xong, bạn cho ra ngoài cho ráo dầu khoảng 5 phút rồi tiếp tục cho chiên lại lần 2 thì khoai sẽ được giòn mà không bị mềm nhanh.

2. Làm salad

Với bò bít tết thì không thể thiếu món salad xà lách, dưa leo và cà chua được. Chính vì thế, trong phần hướng dẫn làm món bò bít tết này mình sẽ hướng dẫn bạn cách làm món salad sao cho vừa ngon mà không bị thâm đen.

Đầu tiên, bạn bóc hành tím và thái thành lát mỏng, hãy thái đều tay và dứt khoát để miếng hành không bị dập và cũng không bị quá dày. Nếu có thể, hãy thái càng mỏng càng tốt, sự tinh tế nằm cả ở miếng hành thái mỏng. Chỉ cần nhìn vào miếng hành thái là có thể đánh giá được phần nào khả năng nấu ăn của người làm bếp có tay nghề hoặc có đảm hay không rồi.

Hành tây cũng làm tương tự như khi thái xong thì ngâm vào nước lạnh cho giòn và bớt vị cay nồng. Khi ăn tạo cảm giác mát và hấp dẫn hơn.

Rau xà lách nên rửa kỹ nhưng không nên mạnh tay, cố gắng rửa xà lách ở dòng nước chạy và nên rửa từng lá để tránh làm dập rau cũng như loại bỏ được hoàn toàn ký sinh trùng trên rau. Hãy chịu khó tách từng là để rửa và nên rửa ở dòng nước chạy thay vì rửa trong chậu.

Cà chua rửa sạch và thái lát mỏng như khoai tây. Thái càng mỏng thì món ăn sẽ càng ngon và chú ý cũng nên cho ướp lạnh để cà chua không bị nhão sau khi thái.

Sau khi hoàn tất các công đoạn trên, cho vào khay lớn và trộn với nước xốt mayonaise cho vừa vị. Nếu người không thích nước xốt thì có thể để riêng từng món rồi ăn kèm tùy theo sở thích.

Bước 5: Làm chín bò bít tết

Đây là công đoạn quan trọng trong món bò bít tết, tùy vào nhu cầu muốn ăn bít tết dạng nào mà lựa chọn cách chế biến cho hợp lý. Thường đa số sẽ chọn bít tết tái với người thích ăn kiểu chín tới, còn người kỹ tính thường chọn bít tết chín kỹ.

Để thực hiện, hãy lấy thịt bò đã ướp gia vị ở bước 2. Cho dầu vào chảo và nên để dầu già rồi cho thịt bò vào. Không nên để quá nhiều dầu sẽ làm cho bò bị quá béo, ăn sẽ có cảm giác ngán. Chỉ nên cho 1 lượng dầu vừa đủ mà thôi.

Trường hợp bạn muốn ăn chín tái thì nên nấu ở mức lửa lớn để thịt bò vàng 2 mặt là ổn. Song không cần phải quá lớn, chỉ cần để ở mức trung bình của bếp gas gia đình là đủ.

Hướng dẫn làm món bò bít tết ngon hảo hạng ngay tại nhà
Hướng dẫn làm món bò bít tết ngon hảo hạng ngay tại nhà

Trường hợp bạn muốn ăn chín kỹ thì nên hãm lửa nhỏ, nên để nhỏ hơn mức nhỏ nhất của bếp gas bằng cách vặn ngược van điều chỉnh gas lên phía trên sao chi lửa vừa đủ ở các lỗ thoát khí gas là ổn.

Sau khi chín thì gắp ra đĩa ra bày rau đã chuẩn bị ở bước 4 cho vừa mắt.

Đánh giá bít tết đạt tiêu chuẩn

Hướng dẫn làm món bò bít tết ngon hảo hạng ngay tại nhà
Hướng dẫn làm món bò bít tết ngon hảo hạng ngay tại nhà

Tùy vào yêu cầu cần tái hay chín mà khi thái lớp thịt ra còn đỏ hoặc không. Nếu nấu món tái thì khi thái ra vẫn phải đảm bảo thịt vừa tới, thái ra vẫn còn hơi bốc ra từ giữa miếng thịt và có màu đỏ. Nếu là chín kỹ thì không được còn màu đỏ.

Ăn thịt không dai và không bị khô, cảm giác có nước ngọt từ thịt chảy ra khi nhai.

Lớp ngoài có màu vàng xém nhẹ

Những lưu ý khi làm món bò bít tết

Như đã lưu ý ở bước 2, khi chọn thịt bò thì bạn nên lựa chọn thịt của những nơi bán uy tín để đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm như tại hệ thống cửa hàng Good Market. Nếu bạn chưa biết phân biệt thịt bò thì nên yêu cầu nhân viên tư vấn để họ lấy loại thịt phù hợp với nhu cầu của gia đình. Để làm món bít tết ngon thì nên lựa chọn thăn bò là tốt nhất vì sẽ đảm bảo thịt mềm và thơm ngon.

Nên chọn thịt khô ráo và không có mùi hôi, khi ấn tay vào thịt có độ đàn hồi tốt, nhìn miếng thịt săn chắc và không có cảm giác bị nhão hoặc dính nhớt hoặc có mùi lạ.

Nên chọn thịt bò Mỹ hoặc thịt bò Úc sẽ ngon và mềm hơn thịt bò ta nhé mọi người.

Cuối cùng, bạn có thể gọi hotline 09.66.22.22.33 để đặt hàng nhanh chóng tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh ngay bây giờ.

Video hướng dẫn làm món bò bít tết ngay tại nhà hảo hạng


Hướng dẫn làm món bò bít tết ngon hảo hạng ngay tại nhà

Đọc thêm chi tiết

Mọi người thảo luận về bài này