Bơ lạt là gì?

Bơ lạt là gì - một trong những câu hỏi không ít người mới lần đầu làm bánh luôn đặt ra trong đầu hoặc tìm kiếm trên Google. Tuy nhiên, để trả lời câu hỏi này thì lại có vô số kết quả khác nhau. Trong đó có những kết quả chính xác và không chuẩn xác vì sự sai sót của người biên tập. Ví dụ như hình dưới đây, bạn sẽ thấy khi tìm kiếm bơ lạt có tới hơn 2 triệu kết quả chỉ trong 0.35 giây mà thôi, một con số thật lớn khi thị trường dân số Việt Nam chỉ khoảng hơn 100 triệu dân mà thôi.

Kết quả tìm kiếm bơ lạt

Bơ lạt là gì?

Bơ lạt là bơ được sản xuất từ nguồn nguyên liệu chính là sữa của các loài gia súc. Được sử dụng nhiều nhất là sữa bò tùy vào từng nơi sản xuất là có hàm lượng cũng như độ khoáng khác nhau cũng như các hương vị của bơ lạt.

Bơ lạt có mùi hương khá nhẹ nhàng để phù hợp với việc chế biến các món ăn không bi át mất mùi chính của thức ăn. Chính vì thế, bơ lạt được sử dụng rất nhiều trong việc tạo hương vị cho món ăn. Ngoài ra, chính mùi vị nhẹ nhưng lại béo nên khi chế biến bất kỳ món nào cũng sẽ giúp cho mùi của món đó thêm đậm đà hơn và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Vị của bơ lạt có ngọt thanh, không làm thay đổi vị của món ăn nên được sử dụng nhiều nhất trong làm bánh. Đây là dòng bơ lạt mà các tiệm bánh rất yêu thích trong quá trình sử dụng cũng như chế biến bánh. Bơ làm bánh được sử dụng nhiều nhất là dòng bơ lạt.

Bơ lạt trong hũ

Thành phần của bơ lạt

 • Lượng calo: 100
 • Chất béo: 12g 
 • Chất béo bão hòa: 7g
 • Chất béo không bão hòa: 
 • Chất đạm: 0g
 • Carbohydrate: 0g
 • Chất xơ: 0g
 • Đường: 0g
 • Đường thêm vào: 0g
 • Natri: 0mg
 • Canxi: 0% DV
 • Kali: 0% DV

Bơ lạt có thành phần chất béo bão hòa chỉ 7gr / 100gr bơ mà thôi. Tuy nhiên, với những người có tiền sử bệnh béo phì, tim mạch thì không nên sử dụng nhiều bơ lạt mà lựa chọn bơ thực vật sẽ tốt hơn rất nhiều.

Trong danh sách thành phần chúng ta để ý thấy có hàm lượng Natri - 0mg. Đó là điểm khác biệt duy nhất của bơ mặn và bơ lạt trong bất kỳ loại bơ làm bánh nào khác cùng thương hiệu. Đó cũng chính là lý do vì sao bơ nhạt bán chạy hơn nhiều so với bơ mặn vì từ bơ nhạt có thể chế biến thêm muối để thành bơ mặn nhưng làm ngược lại thì không thể được.

Hướng dẫn làm bơ lạt tại nhà như thế nào?

Bạn có thể chế biến bơ lạt ngay tại nhà dễ dàng với nguồn nguyên liệu đơn giản. Tuy nhiên, vì dụng cụ chế biến không có nhiều cũng như chuyên dụng nên việc làm bơ tại nhà chỉ nhằm mục đích phục vụ khi lượng bơ trên thị trường bị thiếu hụt không đủ cung cấp nên cần làm bơ tạm sử dụng ngay chống cháy mà thôi.

Chế biến bơ lạt

Bạn có thể sử dụng sữa bò và thực hiện tách bơ từ sữa bò với các bước đơn giản là đánh và đánh bằng dụng cụ máy đánh trứng.

Bạn có thể dánh tới lúc xuất hiện các vệt màu vàng nhạt rồi liên tục tách nước khỏi sữa. Cứ như vậy liên tục trong khoảng 5 - 7 tiếng.

Mẹo: Vì thời gian khá là dài nên bạn cần cố định máy đánh trứng và nên hẹn giờ đánh tầm 1 tiếng lại ngưng 10 phút để tách nước, sau đó lại cho đánh tiếp thì sẽ tiết kiệm thời gian hơn.

Sau khi đã tách nước, bạn thực hiện việc lên men cho bơ bằng cách cho vào hộp đựng và cần bọc kín không để không khí lọt vào. Tiếp theo là để ở nơi không có ánh sáng để thực hiện lên men yếm khí trọng khoảng 2 ngày là được.

Bạn cho bơ vào tủ ngăn mát và bắt đầu sử dụng dần khi cần. Tuy nhiên, đây chỉ là cách làm mang tính dân dụng để nhà phục vụ mà thôi, bạn nên tới các trung tâm phân phối bơ lạt để đảm bảo chất lượng cũng như an toàn thực phẩm nhé.

Mua bơ lạt ở đâu?

Cửa hàng bán bơ lạt

Để mua bơ lạt, bạn có thể đặt hàng trực tiếp tại website của Good Market hoặc gọi ngay hotline, bộ phận chăm sóc khách hàng sẽ tư vấn cũng như sơ chế bơ nếu bạn có nhu cầu và gửi ngay tới địa chỉ yêu cầu.

Hiện tại, Good Market đã có trung tâm phân phối khắp các tỉnh thành trên cả nước nên việc giao bơ ngày một dễ dàng và tiện lợi hơn. Hãy đặt hàng ngay tại Good Market và nhận bơ ngay trong ngày nhé.

Đọc thêm chi tiết

Mọi người thảo luận về bài này