Hiện nay, thực phẩm bẩn tràn làn trên mọi nơi tại Việt Nam, và số lượng ngày càng tăng đáng kể dẫn đến con số lớn không ngờ tới. Thực phẩm bẩn gây ra nhiều tác hại nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nó không hề suy tàn mà ngày một phát triển mạnh mẽ? Vì lí do gì mà nó có thể tồn tại lâu đến như vậy? Chính là do người tiêu dùng tiếp tay ủng hộ những người bán thực phẩm bẩn. Nếu như không có người mua thì sẽ không có người bán. Khái niệm của những người ủng hộ thực phẩm bẩn vì đơn giản giá rẻ, tiện lợi, đủ no cho cả gia đình và không hề quan tâm đến sức khỏe. Chính điều này càng là lợi thế khiến thực phẩm bẩn ngày càng phát triển, và đặc biệt là rau bẩn. Vậy rau bẩn là gì? Mọi người cùng thịt bò sạch Good Market tìm hiểu nhen!

Rau bẩn được định nghĩa là rau chứa hóa chất độc hại, trung bình một loại rau có từ 20 loại hóa chất khác nhau, thậm chí dùng nước dơ bẩn ô nhiễm để tưới cây. Khi các loại hóa chất này dính trên rau, với một thời gian ngắn, chúng sẽ thấm sâu vào các tế bào của rau, và chúng ta không thể nào rửa sạch dù ngâm nước muối cả tiếng đồng hồ. Những hóa chất ấy vẫn đọng lại và tích tụ, một khi chúng ta ăn rau bẩn đồng nghĩa nuốt trọn những hóa chất còn xót lại, dần dần cơ thể xuất hiện những căn bệnh lạ quái ác cực kì nguy hiểm.

Nhờ lượng hóa chất độc hại ấy mà những loài sâu không dám hó hé đến, chính vì vậy rau bẩn trông rất đẹp mắt, hoàn thiện, nên dễ dàng khiến người tiêu dùng bị lừa vì nghĩ “rau đẹp như thế này sao có thể chứa hóa chất.” Tuy nhiên, đẹp chưa chắc ăn toàn, vì lượng thuốc trừ sâu lớn và độc tính, nên đa số các loài sâu đã chết trước khi ăn rau, chính vì vậy rau khi được lặt hái đem đi bán rất xanh và hoàn thiện, không hề có vết sâu cắn.

Để tránh tình trạng mua nhầm rau bẩn, có 2 cách.

Cách thứ nhất chính là quan sát bằng mắt:

  1. Đầu tiên chính là màu sắc, thông thường rau sạch có màu xanh nhạt hơn rau bẩn, vì rau bẩn chứa màu đậm do biến chất từ hóa chất. Những cọng cải của rau sạch chắc chắn, không dễ gãy như rau bẩn.
  2. Tiếp theo chính là thân rau, thân rau sạch thường nhỏ, lá to. Ngược lại, thân và lá rau bẩn đều to xum xuê trông rất hấp dẫn, nhưng không ai biết được rau bẩn phát triển do nó chứa đựng thuốc kích thích tăng trưởng mới cho ra những loại rau thân lẫn lá đều to và đặc biệt lá có màu xanh sậm. Ví dụ điển hình nếu như bạn mua nhầm rau muống bẩn, khi luộc sẽ cho ra màu xanh nhạt, tuy nhiên khi nước nguội nó sẽ đổi sang thành màu xanh đậm nghiêng đen.
  3. Cách thứ ba là cách dễ dàng nhận biết nhất, ở rau sạch thường có những lổ li ti trên rau, những lổ này chứng minh một điều rau không chứa thuốc trừ sâu, chính vì vậy mới có tình trạng sâu ăn, và tạo nên những lỗ nhỏ này. Tuy nhiên những lổ này không hề ảnh hưởng đến mùi vì, dinh dưỡng hay sức khỏe. Ở rau bẩn thường trông toàn diện, đẹp mắt hơn vì nó chứa hơn 20 loại hóa chất để diệt sâu, dù đẹp nhưng nó mang khá nhiều nguy hiểm đấy nhé!
  4. Mùi vì cũng là một trong những cách nhận biết rau bẩn và rau sạch. Thường thì rau sạch đậm đà, ngon hơn. Nếu để ý thật kĩ bạn sẽ cảm nhận rau bẩn hơi chát và khi xào nấu trông nó khá héo chứ không tươi mới như lúc vừa mua.
  5. Rau sạch bảo quản thời gian lâu hơn rau bẩn. Đối với rau sạch bạn có thể giữ được đến 5 ngày có khi lên đến 1 tuần nếu bảo quản thật kĩ. Ngược lại rau bẩn khi mua về chỉ để được khoảng 2,3 ngày sẽ có dấu hiệu thúi dần.

rau sạch Good Market

Phía trên là những dấu hiệu nhận biết phổ biến nhất giữa rau bẩn và rau sạch. Tuy nhiên, với những dấu hiệu này, đôi khi chúng ta bị rối và không biết thật giả vẫn có thể mua lầm nữa đấy. Nhưng đừng quá lo lắng, vẫn còn có cách thứ 2 nữa đúng không nào?

Cách thứ 2 chính là mua rau hữu cơ, rau sạch tại các cửa hàng uy tín, rau có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Nếu như bạn vẫn không biết mua rau sạch ở đâu, nơi bán rau hữu cơ, rau sạch uy tín tại hcm,.. thì đừng quá lo lắng nhé. Vì đã có Good Market – cửa hàng thực phẩm sạch cung cấp rau hữu cơ đảm bảo không hề có bất kì loại hóa chất nào, phù hợp với sức khỏe con người. Mọi phương pháp trồng rau, canh tác, bắt sâu,.. đều sử dụng sức lao động của nông dân và những phương pháp tự nhiên thân thiện với môi trường.

rau sạch Good Market

Đọc thêm chi tiết

Mọi người thảo luận về bài này