Hệ tiêu hóa suy yếu do các thói quen sau

Khó tiêu, chướng bụng khó chịu là tình trạng không ít người mắc phải, được xem là một triệu chứng phổ biến mà nhiều người thường bỏ qua. Đây là một trong những biểu hiên cho thấy thói quen ăn uống của chúng ta hiện đang có vấn đề và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, nếu kéo dài sẽ gây ra một số rủi ro cao đối với sức khỏe. Chính vì vậy, cả nhà cùng cửa hàng thịt bò sạch Good Market  xây dựng một số thói quen ăn uống lành để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, từ đó quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi góp phần duy trì sức khỏe ổn định nhé!

cách trị khó tiêu

Thực tế, các triệu chứng liên quan đến hệ tiêu hóa ảnh hưởng không ít đến sức khỏe cũng như hiệu suất làm việc. Làm sao chúng ta có thể làm việc hiệu quả khi bụng khó tiêu, đau quặn từng cơn đúng không nào? Tuy nhiên, cả nhà đừng quá lo lắng, chỉ cần sửa đổi và tập cho mình một số thói quen được liệt kê dưới đây sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa nhanh chóng: 

1/ Bổ sung dồi dào hàm lượng chất xơ.

Chất xơ là dưỡng chất vô cùng cần thiết đối với cơ thể, thế nhưng không ít người bỏ qua sản phẩm này. Theo khảo sát tại Good Market, trung bình 10 người chỉ có từ 3 đến 4 người thường xuyên ăn rau, có thể thấy không ít người xem nhẹ công dụng mà rau củ mang lại. Chất xơ có trong rau củ giúp kích thích năng suất của ruột làm việc, từ đó hệ tiêu hóa hoạt động suôn sẻ và giảm đi các tình trạng khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, chướng bụng,..

cải thiện hệ tiêu hóa cùng với rau củ

Cả nhà nên lựa chọn các loại rau củ sạch có nguồn gốc để đảm bảo an toàn sức khỏe. Nếu như sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc không chỉ không mang lại bất kì lợi ích nào mà còn khiến cơ thể hứng chịu vô số bệnh tật.
Đối với những bạn không thích ăn rau, chúng ta có thể chế biến rau kết hợp với thực phẩm khác như thịt bò Mỹ hoặc thịt bò Úc, thịt heo,.. vừa tăng cường dưỡng chất vừa mang hương vị thu hút, hấp dẫn.

2/ Không ăn quá nhanh.

Với cuộc sống bận rộn hiện nay, con người ta hình thành thói quen ăn nhanh để kịp giờ làm việc, thế nhưng việc ăn nhanh dẫn đến nhai không kĩ khiến thức ăn tồn đọng trong cơ thể không kịp thời tiêu hóa, từ đó xuất hiện tình trạng khó tiêu, bụng phình to gây khó chịu. Nếu như không kịp thời sửa đối thói quen này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dạy  đồng thời gây tăng cân mất kiểm soát do cơ thể ngừng tiết ra hormone thông báo đến não bộ rằng cơ thể đã no và đủ. Do đó chúng ta cứ tiếp túc ăn không ngừng đến khi bụng phình to gây buồn nôn, khó chịu vô cùng.

cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa

Để cải thiện tình trạng này, cả nhà nên ăn chậm, nhai kĩ vì khi ăn chậm tuyến nước bọt sẽ tiết ra nhiều hơn so với lúc ăn nhanh giúp kích thích quá trình tiêu hóa hoạt động. Từ đó thức ăn khi vào cơ thể được tiêu hóa nhanh chóng và hạn chế các vấn đề về dạ dày.

3/ Hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn.

Thức ăn nhanh và các thực phẩm đã được chế biến sẵn đối với sức khỏe lợi thì ít như hại thì vô số. Đối với thức ăn nhanh thông thường là các món ăn chứa đựng dầu mỡ cao, thậm chí đối với những nơi không đảm bảo về mặt chất lượng cũng như vệ sinh có thể dùng 1 lần dầu ăn để chiên đi chiên lại nhiều lần không chỉ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa mà còn là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất hiện nay.

tác hại từ thức ăn nhanh

Các thực phẩm đã đươc chế biến sẵn chứa các chất bảo quản và chất béo có hại đối với sức khỏe. Chất béo này ảnh hưởng trực tiếp đến tim mạch, dạ dày, ruột cùng với các cơ quan khác trên cơ thể. Đối với những người bụng yếu sẽ lập tức có dấu hiệu báo động hệ tiêu hóa đang gặp vấn đề ngay sau khi ăn các món ăn đã được chế biến sẵn. 

4/ Bổ sung nước trước khi ăn.

Để nâng cao hoạt động của hệ tiêu hóa, cả nhà nên bổ sung một cốc nước ấm trước khi ăn một tiếng sẽ giúp ức chế cảm giác thèm ăn và tiêu hóa nhanh hơn sau khi ăn. Không ít người vướng phải sai lầm khi áp dụng cách này đó chính là uống thật nhiều nước trước khi ăn, trong khi đó, thực tế chúng ta chỉ cần một cốc nước 200ml. Việc uống nước quá nhiều trước khi ăn dẫn đến no hơi và ăn ít hơn, từ đó cơ thể không thể hấp thụ trọn vẹn các chất dinh dưỡng.

lợi ích từ nước lọc

5/ Nói không với ăn đêm.

Ăn đêm là sở thích của một số các bạn trẻ, thế nhưng nếu chúng ta ăn khuya thức ăn sẽ không đủ thời gian để tiêu hóa, nếu chúng ta lên giường ngay sau đó sẽ khiến bụng khó tiêu, sình bụng vào sáng ngày mai. 

Các thói quen trên sẽ giúp bạn cải thiện hệ tiêu hóa của mình một cách hiệu quả, không những vậy, nó còn giúp sức khỏe phát triển và phòng ngừa một số căn bệnh nguy hiểm chứ không riêng các vấn đề về tiêu hóa. Chính vì vậy hãy tạo cho mình các thói quen này để duy trì thể trạng ổn định cũng như một lối sống lành mạnh.

Đọc thêm chi tiết

Mọi người thảo luận về bài này
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhập địa chỉ số điện thoại của bạn để nhận được những thông tin ưu đãi, khuyến mại đặc biệt mới nhất!