Bệnh trĩ không còn là căn bệnh xa lạ đối với người Việt chúng ta, đặc biệt với những người trung niên sẽ dễ dàng mắc phải căn bệnh này do một số nguyên nhân phổ biến như thường xuyên ngồi yên một chỗ và không vận động, nhịn đi vệ sinh, làm việc nặng nhọc dài hạn,.. và thói quen ăn uống là một trong những lí do hàng đầu khiến bệnh tái phát và tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, căn bệnh này dần trẻ hóa và bất kì lứa tuổi nào cũng có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao nếu duy trì lối sống không lành mạnh. Với những ai hiện đang mắc phải bệnh trĩ cần tham khảo bài viết dưới đây để quá trình điều trị bệnh cải thiện đáng kể, cả nhà cùng thịt bò sạch Good Market tìm hiểu nhé!

nguyên nhân gây bệnh trĩ

Thói quen ăn uống ảnh hưởng 70% đến sức khỏe cơ thể con người, do đó nếu chúng ta xây dựng thói quen tích cực và healthy sẽ cải thiện tình trạng sức khỏe nhanh chóng. Ngược lại, cơ thể sẽ phải hứng chịu các nguy hiểm khôn lường nếu chúng ta duy trì thói quen ăn uống không tốt. Một số thực phẩm vốn hấp dẫn người dùng bởi hương vị độc đáo, thơm ngon hấp dẫn nhưng lại chứa đựng vô vàn những nguy hại ảnh hưởng đến sức khỏe. Đối với những ai hiện mắc phải bệnh trĩ, chúng ta nên tránh những thực phẩm sau để ngăn ngừa tình trạng tái phát hoặc tồi tệ hơn:

1/ Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và chiên lại nhiều lần.

Các món ăn sử dụng nhiều dầu mỡ như gà rán, khoai tây, thức ăn nhanh,.. đều là những món ăn “khắc tinh” đối với người mắc bệnh trĩ. Những thực phẩm này chứa đựng hàm lượng chất béo không bão hòa cao gây ra các vấn đề tiêu hóa như khó tiêu, chướng bụng,.. từ đó ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa cũng như đại tiện. Duy trì thói quen này lâu dài không chỉ khiến tình trạng bệnh trĩ trở nên tồi tệ hơn do búi trĩ sưng nhức mà còn là nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến các căn bệnh như béo phì, ung thư, tiểu đường,.. Do đó chúng ta cần hạn chế các loại thực phẩm này và thay vào đó là những thực phẩm lành mạnh hơn để đảm bảo sức khỏe.

2/  Thực phẩm chứa gia vị cay nóng.

Không thể phủ nhận các món ăn chứa ớt, tiêu, gừng,.. rất hấp dẫn người dùng bởi hương vị thơm ngon cay cay mằn mặn. Mặc dù là món ăn được yêu thích tuy nhiên nó lại là cơn ác mộng với những ai hiện đang mắc bệnh trĩ. Các loại gia vị cay nóng có khả năng kích thích hậu mộn, đây là lí do vì sao những bệnh nhân mắc phải căn bệnh này thường đau rát ở vùng này sau khi bổ sung một số món cay nóng không kiểm soát. Không chỉ đau rát mà cát búi trĩ trở nên sưng to và có nguy cơ chảy máu, đồng thời bạn sẽ dễ dạng gặp các vấn đề tiêu hóa gây ra tiêu chảy, đây là một nỗi sợ mà các bệnh nhân không ai dám đối diện.

thực phẩm cay gây bệnh trĩ

3/  Thực phẩm được làm từ sữa.

Phô mai, bơ, sữa,.. hay bất kì món ăn nào được làm từ sữa thì chúng ta nên tránh xa nếu như đang mắc bệnh trĩ. Các thực phẩm từ sữa có nguy cơ khiến chúng ta táo bón trong vài ngày, mặc dù không phải là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này. Thế nhưng, nó là một chất xúc tác khiến căn bệnh này dễ tái phát và trở nên nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, với những bạn yêu thích phô mai, sữa, bánh ngọt,.. đừng quá lo lắng, chúng ta nên bổ sung với số lượng vừa đủ sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như căn bệnh này.

4/ Các loại ngũ cốc.

Ngũ cốc tinh chế là một trong những loại ngũ cốc bạn nên tránh xa nếu đang mắc phải căn bệnh này. Vì ngũ cốc tinh chế khiến hoạt động của hệ tiêu hóa yếu dần và ảnh hưởng đến dạ dày gây ra táo bón, khó tiêu,.. Chính vì vậy nếu như bổ sung ngũ cốc tinh chế trong lúc này sẽ khiến cơ thể hứng chịu sự đau nhức do búi trĩ sưng to. Hãy cân nhắc trước khi nạp thêm món ăn này vào bữa ăn cả nhà nhé!

Đây là bốn thói quen mà không ít bệnh nhân mắc phải gây ra các hậu quả nghiêm trọng và khó cứu vãn. Do đó, cả nhà nên loại bỏ ngay những thói quen trên để quá trình điều trị diễn ra nhanh chóng và sức khỏe hồi phục sớm nhất. Ngoài ra, chúng ta nên bổ sung một số thực phẩm giàu dưỡng chất xơ và chất sắt như rau củ, thịt bò Mỹ, thịt bò Úc,.. sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh tích cực và hiệu quả.

thịt bò sạch Good Market

 

 

 

Đọc thêm chi tiết

Mọi người thảo luận về bài này