Những thói quen sai lầm trong rửa bát khiến vi khuẩn sinh sôi

Rửa bát không đúng cách khiến chúng ta rước hàng triệu vi khuẩn vào người. Rửa bát là công việc diễn ra hằng ngày trong mỗi nhà, tưởng chừng đơn giản tuy nhiên nếu rửa không đúng các sẽ khiến các vi khuẩn tồn đọng lại trên bề mặt khiến chúng ta hứng chịu một số nguy hiểm khôn lường. Lâu dần, cơ thể lâm bệnh và khó chữa trị, vậy làm sao để biết được bản thân có rửa bát đúng cách hay không thì mời cả nhà cùng cửa hàng thịt bò sạch Good Market đọc tiếp bài viết phía bên dưới nhé!

Không giống như những công việc nhà khác, rửa bát cần đặc biệt được chú trọng trong khâu làm sạch vì đây là sản phẩm mà chúng ta tiếp xúc trực tiếp qua đường hô hấp. Do đó, nếu chủ quan và mắc phải các thói quen sai lầm sau sẽ để lại những hậu quả không ngờ tới:

1/ Thói quen ngâm bát đĩa, đũa muỗng trong bồn rửa chén.

Đây là một thói quen đa số chúng ta đều mắc phải, thậm chí có người để dồn tô chén đến 2,3 ngày sau và rửa một lần. Tuy nhiên đây là một thói quen sai lầm trong việc rửa bát vì nó ủ một lượng vi khuẩn lớn ngày qua ngày sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của chúng ta.

 Nhiều bạn có quan niệm rằng các loại xà phòng rửa chén sẽ diệt trừ các vi khuẩn nhưng trên thực tế, xà phòng chỉ có công dụng làm sạch các vết bẩn trên bề mặt và giúp loại bỏ các vi khuẩn với số lượng ít. Đối với các bát đĩa để càng lâu, hàm lượng vi khuẩn ngày một gia tăng dày đặc khiến chất bẩn bám trên đĩa lên men và tạo ra mùi hôi thối khó chịu, ở thời điểm này dù bạn dùng một chai xà phòng cũng không thể loại bỏ được các vi khuẩn này. Chính vì vậy, cả nhà nên rửa bát ngay sau khi dùng bữa để loại bỏ tạp chất cũng như ngăn chặn sự hình thành của các vi khuẩn độc hại.

 2/ Gộp chung các loại chén đĩa với nhau.

Chúng ta thường có thói quen rửa chung các loại bát đĩa cùng với nồi chảo dầu mỡ, việc này không chỉ khiến các vết bẩn khó sạch hoàn toàn mà còn tăng gấp đôi thời gian rửa bát và hàm lượng vi khuẩn.

Để rửa bát nhanh chóng và loại sạch vết bẩn cũng như hạn chế vi khuẩn, chúng ta nên rửa riêng các loại chén bát. Đối với các loại chén bát và nồi chảo không dầu mỡ sẽ được rửa sạch trước và tiếp theo đến các sản phẩm chứa đựng dầu mỡ khó rửa. Như vậy, các vết nhớt của dầu sẽ không dính vào các loại chén bát khác và chúng ta tiết kiệm được kha khá thời gian.

3/ Sử dụng dụng cụ rửa bát quá lâu.

Không ít những chị em nội trợ có thói quen dùng miếng rửa bát đĩa nhiều lần, thậm chí hơn hai ba tháng vẫn không có dấu hiệu thay đổi vì quan niệm rằng miếng rửa bát vẫn lành lặn và có thể sử dụng được. Đây là một suy nghĩ sai lệch khiến cơ thể đối mặt với nhiều nguy hiểm tiềm ẩn, để miếng rửa bát trong một thời gian dài sẽ khiến các vi khuẩn xâm nhập vào và sinh sôi nảy nở vì đây vốn là môi trường sống ưa thích của các loại vi khuẩn. Chính vì vậy, chúng ta chỉ nên dùng miếng rửa bát cũng như các dụng cụ vệ sinh bát đĩa từ 2 đến 3 tuần để bảo vệ sức khỏe tối đa.

Ngoài ra, sau khi rửa bát cả nhà nên vệ sinh các dụng cụ rửa bát đĩa sạch sẽ để tránh tình trạng vi khuẩn ứ đọng lại bên trong nhé!

4/ Để bát đĩa ướt vào trong tủ kính.

Môi trường ẩm ướt luôn là điều kiện thuận lợi để các vi khuẩn sinh sống và hoành hành, do đó các chị em nào có thói quen để bát đĩa vừa mới rửa vào tủ kính thì hãy nên bỏ ngay thói quen này. Chúng ta nên lau khô chén bát, sau đó mới cất vào tủ chén, như vậy vi khuẩn sẽ không thể bám vào.

Đây chính là bốn thói quen sai lầm mà chúng ta dễ dàng vướng phải, nếu như bạn đang có một trong những thói quen trên thì hãy sửa đổi ngay lập tức để bảo vệ sức khỏe kịp thời. Ngoài ra, khi dùng nước rửa chén chuyên dụng, cả nhà nên đảm bảo chén đĩa sau khi rửa sạch xà phòng 100%, vì nếu còn xót lại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài về sau.

 

Đọc thêm chi tiết

Mọi người thảo luận về bài này