Công dụng vàng đến từ cải thìa mà chúng ta thường bỏ qua
Cải thìa là loại rau được sử dụng phổ biến và được ưa chuộng bởi mỗi gia đình Việt, gây ấn tượng với người dùng bởi hương vị thơm ngon, hơn nữa lại có thể chế biến đa dạng các món ăn, chính vì vậy mà cải thìa luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các chị em nội trợ. Tuy góp mặt trong các món ăn hằng ngày, nhưng không ít người vẫn chưa rõ về công dụng cũng như các lợi ích sức khỏe đến từ cải thìa. Nếu như bạn biết đến các dưỡng chất có trong cải thìa đảm bảo bạn sẽ càng yêu thích loại rau này hơn. Hãy cùng thịt bò sạch Good Market tham khảo nào!
Nhắc đến hàm lượng dinh dưỡng của cải thìa chúng ta không thể nào liệt kê hết, đây cũng chính là lí do vì sao mà cải thìa được mệnh danh là một loại rau thần dược trong nhân gian từ trước đến đây. Một số dưỡng chất quý giá của cải thìa như vitamin C, kali, protein, chất xơ, beta carotene,.. cùng với các khoáng chất khác mang lại các lợi ích sau:
1/ Phát triển xương.
Để có thể phát triển chiều cao tối đa trong tuổi dậy thì chúng ta không nên bỏ qua cải thìa. Với các chất như magie, canxi và sắt tác động trực tiếp trong quá trình phát triển xương, từ đó duy trì cấu trúc xương ổn định cũng như xây dựng độ bền của xương.
Ngoài ra, hàm lượng vitamin K khi kết hợp với canxi hỗ trợ cơ thể ngăn ngừa các căn bệnh về xương khớp hiệu quả. Theo các thống kê khoa học, những người bổ sung cải thìa thường giảm các vấn đề về xương khi lớn tuổi so với những người không dùng cải thìa trong bữa ăn của mình.
Không chỉ góp phần phát triển xương, cải thìa đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì huyết áp ổn định. Đặc biệt với những ai hiện đang mắc bệnh cao huyết áp nên bổ sung cải thìa để hạ huyết áp hiệu quả và nhanh chóng mà không quá tốn kém.
2/ Tăng cường hoạt động của sức khỏe tim mạch.
Các chất dinh dưỡng như photpho, chất xơ và magie cùng với một số dưỡng chất khác kết hợp giúp duy trì sức khỏe tim mạch bằng cách loại bỏ hàm lượng cholesterol xấu cùng với các độc tố ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, hàm lượng vitamin B6 cùng với folate ngăn chặn sự hình thành chất homocysteine, đây là một chất gây tổn hại hàng đầu đến các mạch máu trong cơ thể và cũng là nguyên nhân khiến tim mạch hứng chịu nhiều rủi ro. Chính vì vậy, để bảo vệ tim mạch, cả nhà nên bổ sung cải thìa đều đặn trong bữa ăn để phòng ngừa các căn bệnh liên quan đến tim mạch như đau tim, xơ vữa động mạch, đột quỵ,.. Nếu cảm thấy ngán cải thìa, bạn có thể kết hợp với một số thực phẩm khác như cải thìa xào thịt bò Mỹ hoặc thịt bò Úc, cải thìa hấp chấm kho quẹt,.. Như vậy vừa tăng cường dưỡng chất vừa nâng cao sức khỏe.
3/ Ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm và tăng cường hệ thống miễn dịch.
Trong cải thìa giàu hàm lượng choline, đây là một chất cần thiết để chống lại sự viêm nhiễm khi chúng ta có vết thương hở. Ngoài ra, dưỡng chất này giúp giâc ngủ sâu và ngon hơn, tránh tình trạng thức giấc lúc nửa đêm. Hơn nữa, tình trạng đau khớp, viêm khớp sẽ giảm đi đáng kể nếu chúng ta bổ sung cải thìa mỗi ngày.
Bên cạnh choline, dưỡng chất selen cùng với vitamin C góp phần quan trọng trong việc xây dựng hệ thống miễn dịch của cơ thể. Các hợp chất này có công dụng ngăn ngừa các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, từ đó chúng ta hạn chế các căn bệnh cảm vặt, truyền nhiễm,..
4/ Ngăn ngừa bệnh ung thư hiệu quả.
Nếu như bạn đang tìm kiếm thực phẩm ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ung thư thì không thể bỏ qua cải thìa. Các dưỡng chất có trong cải thìa được các nhà nghiên cứu khác nhau cho rằng có thể đánh bại các tế bào gây ra bệnh ung thư. Đối với những ai thường xuyên nạp thêm cải thìa trong khẩu phần ăn của mình sẽ ít phải đối mặt với những căn bệnh quái ác như ung thư phổi, ung thư ruột, ung thư vú,.. và một số căn bệnh khác.
5/ Ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Trong cải thìa có chứa hàm lượng sắt cao, do đó máu được lưu thông một cách dễ dàng và được bơm đến các cơ quan trên cơ thể. Từ đó chúng ta có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu hiệu quả.
Ngoài 5 công dụng vàng trên, cải thìa còn góp phần điều trị bệnh tiểu đường, nâng cao thị giác,.. và ngăn ngừa khuyết tật ở thai nhi cùng với vô vàn các lợi ích sức khỏe khác. Đây là một loại rau lành tính, giàu dinh dưỡng và đặc biệt giá thành dễ chịu, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy cải thìa ở các siêu thị và cửa hàng thực phẩm sạch. Hãy tập thói quen ăn nhiều rau, không chỉ riêng cải thìa mà còn nên bổ sung một số loại rau xanh khác để xây dựng sức khỏe lành mạnh.
Đọc thêm chi tiết